Căn bệnh Ebola đã xuất hiện từ cách đây 23 triệu năm

Một gia đình của virus Ebola thuộc thể đã tồn tại hơn 20 triệu năm trước đây, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PeerJ.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết của filoviruses trong gen virus hóa thạch có niên đại từ kỷ nguyên Miocene, xảy ra 5-23.000.000 năm trước. Hình ảnh lịch sự của Shutterstock
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo cho thấy filoviruses không bắt đầu xuất hiện cách đây 10.000 năm như trước đây, nhưng trên thực tế đã được khoảng lâu hơn nữa. Các virus Ebola thuộc về gia đình của filoviruses, còn được gọi là gia đình Filoviridae. "Filoviruses xa cổ xưa hơn suy nghĩ trước đây," Derek Taylor, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Buffalo, trong thông cáo báo chí cho biết. "Những điều này đã được tương tác với các động vật có vú trong một thời gian dài, vài triệu năm."

Mặc dù thực tế rằng các nhà khoa học trên thế giới đang điên cuồng tìm kiếm một chữa bệnh và điều trị tốt hơn cho Ebola, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về các loại virus chết người. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng nguồn gốc tiến hóa sự hiểu biết tốt hơn của Ebola có thể "ảnh hưởng đến thiết kế của loại vắc-xin và các chương trình mà xác định tác nhân gây bệnh mới nổi."

Nghiên cứu tập trung không phải trên Ebola cụ thể, nhưng tổ tiên và gia đình của Ebola để hiểu rõ hơn về nơi mà nó có thể đã đến từ. Cả virus Ebola và Marburg virus - cũng là một vi rút sốt xuất huyết thuộc về gia đình Filoviridae - đã được tìm thấy để được gắn với dòng tiến hóa cổ xưa, và họ chia sẻ một tổ tiên chung 16-23.000.000 năm trước. Các tác giả phát hiện này bằng cách kiểm tra hóa thạch gen virus, đó là bit của vật liệu di truyền động vật có được từ virus trong quá trình nhiễm trùng. Họ tìm thấy các gen Filovirus giống như ở loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột đồng và chuột đồng, có nghĩa là gia đình filovirus có khả năng như cũ là tổ tiên chung của các loài gặm nhấm. Các vật liệu di truyền trong các hóa thạch có liên quan chặt chẽ hơn để Ebola hơn Marburg, có nghĩa là hai dòng đã bắt đầu phân kỳ trong kỷ nguyên Miocene, một khoảng thời gian xảy ra năm đến 23 triệu năm trước. Trong thời gian này, cũng có khí hậu ấm hơn, cũng như sự xuất hiện đầu tiên của khu rừng tảo bẹ và đồng cỏ trên trái đất.

"Những động vật gặm nhấm có hàng tỷ cặp base trong gen của họ, do đó, tỷ lệ cược của một gen virus chèn bản thân ở vị trí tương tự ở các loài khác nhau tại các thời điểm khác nhau là rất nhỏ," Taylor nói. "Nó có khả năng chèn đã có mặt trong tổ tiên chung của các loài gặm nhấm."

Các gia đình Filoviridae được xác định bởi virus hình thành virion, hoặc các hạt virus truyền nhiễm sợi. Các virus Ebola và virus Marburg là nổi tiếng nhất trong nhóm này, và họ đều là những virus nghiêm trọng gây ra bệnh sốt xuất huyết trong cả động vật và con người (về cơ bản, họ căn bệnh chết người dẫn đến sốt và chảy máu).

Taylor tin rằng nghiên cứu này có thể giúp đỡ trong cuộc chiến chống Ebola bằng cách mở rộng kiến thức của chúng ta về lịch sử của nó, và xác định những loài có nhiều khả năng là máy chủ của virus. "Khi lần đầu tiên họ bắt đầu tìm kiếm các hồ chứa cho Ebola, họ đã đâm xuyên qua rừng mưa, nhìn vào tất cả mọi thứ - động vật có vú, côn trùng, sinh vật khác," Taylor nói. "Chúng ta càng biết về sự tiến hóa của các tương tác filovirus-host, chúng ta càng có thể tìm hiểu về người các cầu thủ có thể là trong hệ thống."

Nguồn: Taylor D, Ballinger M, Zhan J, Hanzly L, Bruenn J. Bằng chứng là ebolaviruses và cuevaviruses đã được phân kỳ từ marburgviruses kể từ Miocen. PeerJ. Năm 2014.

Bài viết liên quan:

Sức khỏe 186305773379330054

Mạng xã hội

Quảng cáo

Facebook

item