[Infographic] 5 tác hại không ngờ của stress có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn


Cho dù bạn đang bị mắc kẹt trong giao thông, trên một cuộc phỏng vấn việc làm, hoặc vào một ngày đầu tiên, bạn nhiều khả năng để trải nghiệm một mức độ không thể tránh khỏi và độc hại của stress. Thất vọng ngắn hạn này có thể phát triển thành đau đớn lâu dài, dẫn đến căng thẳng tâm lý và vật lý năng suất các vấn đề sức khỏe phổ biến như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, căng thẳng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể con người theo những cách bất ngờ nhất. 

Một cuộc thăm dò quốc gia National Public Radio (NPR) đã tiến hành kết hợp với Robert Johnson Foundation Gỗ và Đại học Harvard Trường Y tế công cộng tìm thấy nhiều hơn một trong bốn người Mỹ nói rằng họ đã có rất nhiều căng thẳng trong tháng trước đó. Hơn nữa, một nửa số người lớn, hoặc hơn 115 triệu người, nói rằng họ đã trải qua một sự kiện căng thẳng lớn trong năm qua. Tuy nhiên, cuộc thăm dò này chỉ nắm bắt được những người có ý thức về căng thẳng và không phải là "ẩn" căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi để cân bằng những vấn đề lớn và nhỏ trong cuộc sống. Suy giảm nhận thức này không chỉ bị suy giảm sức khỏe tâm thần của chúng tôi nhưng thể chất hạnh phúc của chúng tôi. 

Mặc dù căng thẳng có thể là một động lực tích cực thúc đẩy bạn thực hiện tốt và vượt qua chính mình, nó cũng có thể là một lực lượng tiêu cực có thể trở thành mãn tính. Căng thẳng có thể làm suy yếu đáp ứng miễn dịch của bạn và làm cho bạn nhạy cảm hơn với các bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác. Để tránh căng thẳng từ can thiệp với khả năng của bạn để sống một cuộc sống bình thường, hãy cẩn thận của các vấn đề sức khỏe do stress gây ra ngạc nhiên. 

1. Shrunken não mô 

Căng thẳng có thể có một số điện thoại quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của bạn. Căng thẳng mãn tính có thể làm giảm số lượng tế bào trong vùng não điều tiết cảm xúc và tự kiểm soát. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry thấy căng thẳng 2012 co não và làm giảm khả năng để đối phó với nghịch cảnh của một người. Những người tham gia cho thấy chất xám nhỏ trong bộ não của họ trong vỏ não trước trán - một khu vực có trách nhiệm tự kiểm soát, cảm xúc, và chức năng sinh lý như điều hòa nồng độ glucose và insulin. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính không ảnh hưởng đến khối lượng não của riêng mình. Điều này là do căng thẳng mãn tính có thể khô héo đi các bộ phận của não dần dần, vì vậy nó không phải là đáng chú ý, nhưng nó là đủ để phóng đại ảnh hưởng của nó và làm tổn hại khả năng đối phó của chúng tôi. 

2. Cảm lạnh 

Tính nhạy cảm của bạn để cảm lạnh làm tăng đáng kể nếu bạn có tâm lý căng thẳng đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Stress có khả năng làm thay đổi mức độ của các dấu hiệu sinh hóa trong cơ thể - cần thiết cho hệ thống miễn dịch - ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của một người. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học của Hoa Kỳ năm 2012 cho thấy hệ thống miễn dịch của những người được nhấn mạnh là ít nhạy cảm với cortisol. Điều này cho phép một phần của phản ứng miễn dịch, phản ứng viêm, để phát triển và dẫn đến các triệu chứng của cảm lạnh. Phản ứng viêm nguồn cấp dữ liệu ra khỏi căng thẳng. 

3. Mất trí nhớ

Stress cấp tính hoặc nghiêm trọng có thể cản trở khả năng của não bộ để nhớ lại và hình thành những ký ức mới. Cortisol ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh bằng cách giảm các khớp thần kinh mà nhà trí nhớ ngắn hạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy sau 30 phút được nhấn mạnh bởi một cú sốc điện năm 1998, chuột không thể nhớ theo cách của họ xung quanh một mê cung. Khi cú sốc đã được đưa ra hai phút hoặc bốn giờ trước khi đi qua mê cung, những con chuột không có vấn đề. Các nhà nghiên cứu nhận ra khi sản xuất glucocorticoid đã được dập tắt hóa học, không có tác dụng do stress gây ra việc thu hồi bộ nhớ. 

"Hiệu ứng này chỉ kéo dài trong một vài giờ, do đó hiệu quả làm suy yếu trong trường hợp này là một sự suy giảm tạm thời thu hồi. Các bộ nhớ không bị mất. Nó chỉ là không thể tiếp cận hoặc khó tiếp cận cho một khoảng thời gian," James McGaugh nói, giám đốc Trung tâm cho học thần kinh về học tập và bộ nhớ tại Đại học California tại Irvine, theo Đại học Texas Medical Branch. 

4. Lao động sớm 

Căng thẳng có thể không chỉ ảnh hưởng đến khả năng có thai, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ đi vào lao động sớm. Các trạng thái cảm xúc của một người mẹ mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Căng thẳng và lo lắng bà mẹ trong khi mang thai có cả tác động trước mắt và lâu dài trên con con. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychoneuroendocrinology tìm thấy viêm và cortisol cao miễn phí trong khi mang thai năm 2013 được gắn với sinh non, cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật, sảy thai, và kết quả bất lợi khác. Mức độ căng thẳng trong thai kỳ cho dân tộc thiểu số và phụ nữ có thu nhập thấp có thể giúp giải thích tỉ lệ cao hơn của chuyển dạ sinh non, theo nghiên cứu. 

Các chu kỳ phản hồi cytokine-cortisol hạn chế việc sản xuất các chất trung gian viêm và là những gì giúp mọi người kiểm soát tình trạng viêm của họ. Tuy nhiên, chu kỳ thông tin phản hồi của người dân với sự căng thẳng mãn tính dừng đáp ứng cortisol vì các cấp độ cao ổn định của các hormone. Điều này dẫn đến rối loạn điều hòa viêm và cortisol. 

5. Sex phúc thẩm 

Căng thẳng có thể không chỉ cung cấp cho bạn mệt mỏi thể chất và tinh thần mà còn giết hấp dẫn tình dục của bạn. Lý do tại sao phụ nữ thích "nam tính" người đàn ông có thể có ít để làm với vẻ ngoài của mình và nhiều hơn nữa để làm với hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của họ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa testosterone, sức mạnh miễn dịch, hấp dẫn và có ý nghĩa nhất trong những người đàn ông có mức thấp nhất của cortisol, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature năm 2012. Điều này cho thấy mức độ căng thẳng cao một người đàn ông có thể can thiệp vào sự hấp dẫn của mình, làm cho anh ta ít hấp dẫn đối với phụ nữ. 

Mi Bella Reina - Beyond Beauty infographic dưới đây sẽ giúp bạn hình dung những nguyên nhân của sự căng thẳng, làm thế nào nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và những gì bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng.

Bài viết liên quan:

Sức khỏe 9041216898688302777

Mạng xã hội

Quảng cáo

Facebook

item